Hóa ra từ đây mà Apple nghĩ ra tính năng trượt để mở khóa huyền thoại

Đối với những người dùng iPhone lâu năm, tính năng Slide to Unlock (trượt để mở khóa) chẳng phải một điều xa lạ. Theo đó, nó cho phép người dùng lướt tay từ trái sang phải để mở khóa thiết bị. Dù vậy, bắt đầu từ iOS 10, cùng sự phát triển của cảm biến vân tay được tích hợp vào nút Home, Slide to Unlock đã bị Apple “khai tử”.

Thay vào đó, lúc này người dùng sẽ nhấn phím Home để thực hiện mở khóa. Dù vậy, sau nhiều năm gắn bó, Slide to Unlck vãn có một chỗ đứng nhất định trong lòng người dùng iPhone và là một trong những tính năng được sử dụng nhiều nhất trên chiếc điện thoại của Apple. Câu chuyện dưới đây về cách mà Slide to Unlock ra đời chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy bất ngờ.

Silde to unlock

Từ iOS 10. Slide to Unlock đã được thay thế bằng Press Home to Open.

Thời điểm phát triển chiếc iPhone đời đầu, Apple cũng khá đau đầu khi phải tìm một giải pháp cho phép người dùng mở khóa điện thoại thoải mái đồng thời hạn chế việc “vô tình” mở khóa không mong muốn khi chạm vào màn hình hoặc làm tốn thời lượng pin không cần thiết. Nhà thiết kế giao diện người dùng Freddy Anzures lúc đó đã bất ngờ tìm ra được giải pháp khi đang ở trên một chuyến bay từ New York đến San Francisco.

Silde to unlock 2

Kiểu khóa cửa nhà vệ sinh trên máy bay đã tạo cảm hứng để tính năng Slide to Unlock ra đời.

“Anh ta bước vào nhà vệ sinh trên máy bay và trượt một nút khóa để khóa cửa. Và sau đó, dĩ nhiên, anh ta lại trượt để mở khóa,” tác giải Merchant viết trong cuốn sách The One Device. Tác giả cuốn sách chia sẻ thêm rằng đây chính là “tiền đề” của tính năng trượt để mở khóa trên iPhone mà về sau trở nên rất quen thuộc với người dùng.

Chiếc iPhone đời đầu được trình làng vào năm 2007, sử dụng nền tảng có tên iPhone OS (mà về sau đổi tên thành iOS). Năm nay, Apple được cho là sẽ kỉ niệm hành trình 10 năm iPhone bằng những thiết bị hết sức đáng chú ý trong một sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 9 tới.

(Tổng hợp)