Bạn có thể chưa biết: Dữ liệu trong điện thoại iPhone có trọng lượng

Bạn đã từng thử cân chiếc điện thoại iPhone chứa đầy dữ liệu và chiếc iPhone trống bộ nhớ? Thoạt đầu có vẻ hơi “ngốc” nhưng sự thật sẽ rất thú vị khi bạn biết điều này.

sự thật về bộ nhớ của iphone

Transistor (linh kiện bán dẫn) trong bộ nhớ flash phân biệt các dữ liệu 1 và 0 (hệ nhị phân) bằng cách “nhốt” các electron. Vì thế một bộ nhớ có càng nhiều dữ liệu thì số electron bị “nhốt” càng nhiều. Và những electron này có khối lượng, dù rất nhỏ. Cụ thể, với mỗi 4 GB dữ liệu, trọng lượng chênh lệch giữa bộ nhớ đầy và một bộ nhớ trống là 10-18 gam. Như vậy với một chiếc iPhone có dung lượng 64 GB, trọng lượng chênh lệnh giữa một chiếc iPhone đầy dữ liệu và trống dữ liệu sẽ là gấp 12 lần.

Những tính toán nói trên lần đầu tiên được công bố vào năm 2011 bởi một giáo sư khoa học máy tính của trường Đại học Berkeley John D. Kubiatowicz. Lúc đó, tính toán của ông được áp dụng cho máy đọc sách Kindle. Tuy nhiên, thực tế thì nghiên cứu này đúng cho tất cả các thiết bị có sử dụng bộ nhớ flash.

Bên cạnh “fun fact” trên, trang Cult of Mac thậm chí còn cho biết một chiếc iPad có pin được sạc đầy sẽ có trọng lượng lớn hơn một chiếc iPad có pin đã “ngỏm”. Quả là một sự kì diệu của khoa học!

(Tham khảo: CultofMac)